Vì đâu mà bán hàng đa cấp bị biến tướng?

Bán hàng đa cấp được xem là một mô hình kinh doanh tiên tiến trên thế giới và vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người Việt. Mặc dù là tiên tiến, hiện đại ở nhiều quốc gia, nhưng khi áp dụng tại Việt Nam thì nó lại xuất hiện rất nhiều vấn đề phức tạp. Mà nguyên nhân chính là do hành vi sai trái của một số công ty lợi dụng mô hình này, biến tướng nó để trục lợi, lừa đảo, khiến xã hội, cộng đồng bức xúc, lên án.

Vì đâu mà bán hàng đa cấp bị biến tướng?

Bán hàng đa cấp mang nhiều tai tiếng vì công ty đa cấp biến tướng

Tại Hội thảo khoa học  “Bán hàng đa cấp tại Tp.HCM: Thực trạng & Giải pháp” đã diễn ra vào cuối năm 2015 vừa qua, đã đưa ra những cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này.

Bán hàng đa cấp ra đời trên thế giới từ năm 1934, tuy nhiên thâm niên phát triển ở Việt Nam thì chỉ có 11 năm. Mặc dù là vậy, nhưng nó vẫn là một ngành còn nhiều mới mẻ với phương thức bán hàng vô cùng đặt biệt mang lại nhiều lợi nhuận cho người tham gia.

Hầu hết các công ty bán hàng thường được thành lập ở Việt Nam theo liên kết với đối tác nước ngoài, thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam hoặc thành lập doanh nghiệp trong nước. Lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chủ yếu là sản xuất, mỹ phẩm, , kinh doanh thực phẩm chức năng đồ gia dụng với quy mô hàng nghìn sản phẩm.

Hiện nay, theo báo cáo của Hiệp hội Bán hàng đa cấp năm 2015, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp là sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng với quy mô trên 2000 sản phẩm (Thực phẩm chức năng: 14%, Đồ gia dụng: 6,5% , Mỹ phẩm: 71%, và các mặt hàng khác: 8,5%. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đến hết năm 2014 đã hơn 1 triệu người và tổng doanh số đạt hơn 6.000 tỷ đồng, đóng góp gần 600 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước

Sự phát triển của các công ty bán hàng tại Việt Nam, còn thể hiện được việc hình thành Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam, tạo ra một sân chơi chung cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài như Amway, Oriflame, Herbalife, Nuskin,… đã tham gia Hiệp hội với tư cách là các hội viên liên kết. Trong thời gian tới số lượng các thành viên mới sẽ được kết nạp thêm và sự tham gia của các hội viên này sẽ tạo nên một sức mạnh mới cho Hiệp hội riêng và ngành BHTT/BHĐC tại Việt Nam nói chung.

Mặc dù ngành bán hàng đa cấp, mang lại nhiều tiện ích, tạo ra một môi trường kinh doanh mới, nhưng lại là loại hình kinh doanh mang nhiều tai tiếng, sự kỳ thị của xã hội, gây sự nghi ngờ. Khi nói đến từ “đa cấp” dư luận nghĩ đó là mô hình không tốt: sản phẩm đắt, dụ dỗ lôi kéo, lừa đảo...

Những sai lầm trong ngành kinh doanh bán hàng đa cấp

Đâu là nguyên nhân dẫn tới tác động tiêu cực của loại hình kinh doanh này? Trong cuộc hội thảo, TS. Phạm Thị Bích Hoa, Nguyên Giảng viên Học viện HCQG, cũng đã chỉ ra các lý do rất cụ thể khiến bán hàng đa cấp hiện đang phải gánh chịu những phản ứng vô cùng tiêu cực từ cộng đồng.

Hiện trên thị trường có 2 loại công ty bán hàng đa cấp, là chân chính và bất chính. Với những công ty bán hàng đa cấp chân chính thì lịch sử phát triển công ty đã khá lâu, trải qua nhiều thử thách của thị trường để có được thương hiệu cũng như quy mô phát triển ngày một rộng lớn trên khắp toàn cầu. Những công ty như thế đang chiếm một thị phần khá lớn tiêu dùng của cả toàn cầu. Đặc biệt là về các sản phẩm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, công động đang nghi ngờ, kỳ thị các công ty đa cấp là bởi chính do những công ty đa cấp bất chính gây ra, khiến dư luận có cái nhìn không tốt về ngành kinh doanh đa cấp.

Thiếu tính kiểm soát là một trong những lý do khiến bán hàng đa cấp bị biến tướng. Xuất phát từ phương thức truyền miệng nên nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính ra đời dựa trên việc khích lệ lòng tham của con người để đưa ra những bức tranh đầy hứa hẹn về một tương lai giàu có bằng con đường vô cùng đơn giản, bán những sản phẩm kém chất lượng với giá cao hoặc dụ dỗ, lôi kéo rất nhiều người cùng tham gia để hưởng hoa hồng.

Bán hàng đa cấp là một trong những loại hình kinh doanh không quá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng do những biến tướng của các công ty bất chính trong thời gian qua đã tạo nên những cái nhìn chưa thực sự toàn diện, đầy đủ, thậm chí là khá tiêu cực của dư luận, xã hội với lĩnh vực này.

TS. Phạm Thị Bích Hoa đã kết luận: “bán hàng đa cấp đã, đang và sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, cũng như sự kỳ thị của cộng đồng nếu như không có sự tương thích về văn hóa, nhận thức về những giá trị cốt lõi của bán hàng đa cấp và những đóng góp to lớn của bán hàng trong nền kinh tế hội nhập, đặc biệt là nhận thức từ chính quyền và các cơ quan chức năng”

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn!

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ CTS (FDISoft)

Địa chỉ:  Số 9, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên viên tư vấn: 0901.729.728 - (04) 3 29.79.888

Từ khóa: