Những chiêu trò đa cấp khiến 45.000 người “sập bẫy” Liên kết Việt

Trong một thời gian ngắn, không đơn giản là sự tồn tại mà Tập đoàn của Lê Xuân Giang đã lừa được gần 45.000 người vào mạng lưới đa cấp của họ. Công ty Liên kết Việt có trụ sở được đặt ở Hà Nội đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bắt giữ, theo nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết đa phần các nạn nhân là người già cả, những người sống ở vùng nông thôn, miền núi nên thiếu thông tin.

Những chiêu trò đa cấp khiến 45.000 người “sập bẫy” Liên kết Việt

“Chiêu” làm giả bằng khen của Thủ tướng

Để có thể thu được tiền của mạng lưới bán hàng đa cấp, Công ty đa cấp Liên kết Việt đã mời người dân đến văn phòng đại diện ở Hà Nội và chi nhánh ở các tỉnh, thành phố đến để nghe thuyết trình quảng cáo, nói công ty là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng. Những sản phẩm do công ty phân phối đều là của Bộ Quốc phòng sản xuất. Vì thế nếu người dân ký hợp đồng thì sẽ có thuốc tốt để sử dụng, đồng thời có lãi gửi cao, đặc biệt là sẽ được hưởng nhiều khoản tiền thưởng hay vật chất giá trị nếu mời thêm được người tham gia.

Dựa vào “chính sách” mà công ty Liên kết Việt đưa ra, cứ một người tham gia 01 mã hàng có giá trị 8,6 triệu đồng thì sẽ được hưởng 449 triệu đồng trong khoảng thời gian là 5 năm. Nếu mua thêm 01 mã hàng trong khoảng thời gian từ 1-5 tháng sẽ được hưởng 33,5 triệu đồng. Trong trường hợp, người tham gia mời được một người khác tham gia cùng sẽ được trả hoa hồng 8%, hoa hồng sẽ càng cao nếu mời được nhiều người. Số tiền hoa hồng sẽ được trả cho người tham gia vào các ngày 5 và 23 hàng tháng. Để lấy được sự tin tưởng của người dân, lãnh đạo công ty đều được giới thiệu mang hàm cấp trung tá, đại tá. Ở các hội nghị khách hàng, cán bộ của doanh nghiệp còn mặc quân phục đủ sao vạch nhằm thuyết phục người dân mua sản phẩm. Chưa dừng lại ở đó, họ còn đưa ra những bức ảnh chụp chung với các lãnh đạo Nhà nước, Đảng. Một điểm đáng chú ý hơn nữa là, tại chi nhánh Hải Phòng song song với Hội nghị khách hàng trả hoa hồng, họ còn tổ chức cả lễ đón bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, qua xác minh của các cơ quan chức năng thì Thủ tướng chính phủ chưa từng trao tặng bằng khen cho bất kỳ cá nhân hay tập thể Liên kết Việt. Theo lời khai của những người đã bị bắt và Lê Xuân Giang, thì việc làm giả bằng khen của Thủ tướng chỉ nhằm vào mục đích tạo ra sự uy tín, niềm tin của doanh nghiệp với người dân trong việc thu lợi nhuận bán hàng.

Lập lờ đánh lận con đen

Công ty Liên kết Việt  ,tiền thân là Công ty Hưng Việt được thành lập từ năm 2010, do Lê Xuân Giang làm đại diện theo pháp luật. Đến cuối năm 2014, công ty này mới được Sở Công thương và Bộ Công thương TP.Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, chỉ trong vòng có 1 năm, công ty Liên Kết Việt đã phát triển được một mạng lưới bán hàng bao gồm 1 chi nhánh đặt tại TP.HCM, 21 văn phòng đại diện đặt tại 18 tỉnh, thành.

Những sản phẩm do công ty phân phối chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm chức năng, thiết bị chăm sóc sức khỏe như: Dưỡng cốt vương, đông trùng hạ thảo, bổ não vương, và máy chăm sóc sức khỏe người già - được quảng cáo mua của Công ty cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế BQP và Công ty cổ phần Biovaccine VN, một số loại máy khử độc Ozone… Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế BQP lại là do chính Lê Xuân Giang lập ra. Việc gắn chữ BQP đã khiến nhiều người lầm tưởng là Bộ Quốc phòng nên tin theo. Ngoài ra, cơ quan công an làm rõ các sản phẩm do Công ty Liên kết Việt phân phối có gắn các tem nhãn và logo sản phẩm của Bệnh viện T.Ư quân đội 108, Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng. Các đơn vị này cho biết không có mối liên hệ hợp tác kinh doanh cũng như nghiên cứu khoa học nào với Công ty Liên kết Việt.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc và làm rõ, tổng giá trị những sản phẩm mua vào của Công ty Liên kết Việt chỉ mất khoảng 7 tỉ đồng nhưng bán với doanh số thu khoảng 9 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên sổ sách chứng từ của công ty cho thấy đơn vị này đã thu về khoảng 1.900 tỉ đồng và được Lê Xuân Giang rút ra sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến thời điểm cơ quan công an vào cuộc, số dư của công ty chỉ còn khoảng hơn 40 tỉ đồng.

Từ tháng 9.2015, có nhiều người nộp tiền nhưng không được công ty chi trả hoa hồng nên đã đến trụ sở tại Hà Nội và các chi nhánh để đòi nhưng đơn vị không còn hoạt động.

 

Từ khóa: