Khác biệt giữa kinh doanh đa cấp, kinh doanh truyền thông và làm thuê

 

 

Ở Việt Nam, chắc hẳn có không ít người đặt ra câu hỏi, đâu là sự khác biệt giữa kinh doanh đa cấp, kinh doanh truyền thống với một công việc làm công ăn lương như bình thường. Dường như câu hỏi này sẽ được đặt đi đặt lại rất nhiều lần cho tới khi chúng ta có được câu trả lời.

Kinh doanh đa cấp, kinh doanh truyền thông và làm thuê khác nhau thế nào?

Khi bước chân vào giảng đường, cha mẹ chúng ta vẫn thường hay nói rằng: Hãy học thật giỏi, rồi sau đó kiếm một công việc ổn định để làm. Nhưng nhiều người đâu biết rằng, có tới 95% dân số thế giới không cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại của họ. Song, đó vẫn chưa phải là điều quá nghiêm trọng, cái nghiêm trọng ở đây là sự ảo tưởng về tính ổn định của việc đi làm thuê, một suy nghĩ sai lầm.
Làm trong các công ty, chắc hẳn bạn đã chứng kiến cảnh cắt giảm nhân sự hay sa thải lao động. Lúc đó, bạn có nghĩ “ Bao giờ sẽ đến lượt mình” chưa? Rồi tới những lần đưa ra chính sách có liên quan đến cắt giảm người lao động lớn tuổi, thì chúng ta lại nghĩ “Ổn đình là như thế này sao?”
Trong mỗi con người, ai cũng đều mang trong mình một khát khao tự do. Nhưng sự thật thì có phải là bạn đang tự do không hay chính chúng ta đang là “nô lệ” cho công việc làm thuê. Để trả lời được thắc mắc này, bạn hãy tự hỏi mình:

+ Chúng ta có đang làm những điều mà mình muốn không?

+ Mọi hành động của chúng ta có phải dựa vào sắc mặt của người khác không?

+ Tất cả mọi thứ như tăng lương, thăng chức…đều do người khác quyết định hay không?

Nếu tất cả những câu hỏi trên đều có thì bạn đã biết mình tự do hay không rồi chứ?
Nói đến đây, chúng ta lại nghĩ tới việc mở một cái gì đó để mình được làm chủ. Việc làm này rất tốt, nhưng lại có một điều nghịch lý khi có 95% doanh nghiệp không tồn tại được hoặc tồn tại cầm chừng sau 5 năm. Và chỉ có duy nhất khoảng 5% doanh nghiệp sau 5 năm mới thật sự đi vào hoạt động. Đặc biệt hơn nữa, chỉ có 1% doanh nghiệp thành công trong 5% doanh nghiệp đó.

Để hiểu rõ hơn về những điểm giống và khác nhau cơ bản của kinh doanh đa cấp, kinh doanh kiểu truyền thống và công việc làm thuê, các bạn hãy theo dõi qua bảng sau:          

Tiêu chí Mở doanh nghiệp truyền thống Kinh doanh đa cấp Công việc làm thuê               
Làm chủ hệ thống Không
Thu nhập Không giới hạn Không giới hạn Có giới hạn
Thời gian Chủ động thời gian Chủ động thời gian Không được chủ động thời gian.Thời gian làm việc sẽ bị do người khác quyết định hoặc theo giờ hành chính
Áp lực công việc Nhiều Có thể tự kiểm soát được. Nhiều nếu như bạn muốn lương cao
Vốn Rất nhiều  Hầu như là không Không
Địa điểm Không Không
Thuê nhân viên Không Không
Kiến thức Cần Không cần Rất cần
Kinh nghiệm Cần Không cần.Bởi bạn sẽ được hệ thống đào tạo miễn phí. Rất cần. Nếu không có kinh nghiệm, lương bạn sẽ thấp.
Pháp lý Có rủi ro.Chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt, và giải quyết nó. Không cần phải quan tâm. Vì công ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn Không cần phải quan tâm đến vấn đề này.
Rủi ro Rất nhiều Không Không
Sự hỗ trợ trong cộng đồng cùng ngành Rất ít Rất nhiều Có hỗ trợ

 

Từ những phân tích ở bảng trên, bạn đã thấy rõ được sự ưu việt của kinh doanh đa cấp chưa? Nhưng trong ngành nào cũng vậy, muốn thành công đều phải trẻ giá. Vì thế, để thành công trên con đường bán hàng, bạn cần tìm cho mình một cơ hội, học tập thật nghiêm túc và làm theo hệ thống của mình. Một khi bạn đã có niềm tin vào nó thì hãy bắt đầu.

Từ khóa: